สถิติ
เปิดเมื่อ14/08/2011
อัพเดท12/01/2021
ผู้เข้าชม744136
แสดงหน้า1069337
ปฎิทิน
March 2023
Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat
   
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
สมาชิก

สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน

มารยาทการเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่ผู้เล่นกีฬาควรรู้

อ่าน 2009 | ตอบ 0
มารยาทการเล่นกีฬาบาสเกตบอลที่ผู้เล่นกีฬาควรรู้
การเล่นกีฬา
ทุกชนิด นอกจากต้องเคร่งครัดในกฎกติกาแล้ว จะต้องมีมารยาทในการเล่นอีกด้วย เพื่อลดการทะเลาะวิวาทที่อาจจะเกิดขึ้นได้ และรักษาจุดประสงค์ของการเล่นกีฬา ที่มุ่งเน้นการมีน้ำใจนักกีฬาเอาไว้นั่นเอง โดยสำหรับผู้เล่นกีฬาบาสเกตบอล ก็มีมารยาทที่ควรรู้และทำความเข้าใจดังนี้
1.ไม่แสดงอาการดีใจ/เสียใจ จนเกินเหตุ
     ไม่ว่าจะเป็นผู้แพ้หรือผู้ชนะ ไม่ควรแสดงความดีใจ/เสียใจจนเกินเหตุ เพราะจะทำให้ดูไม่เหมาะสมได้ และที่สำคัญจะต้องยอมรับผลการตัดสินที่เกิดขึ้น ไม่โต้แย้ง แสดงความไม่พอใจหรือแสดงกิริยาที่ไม่ดีกับผู้ตัดสิน
2.แต่งกายในชุดที่เหมาะสม
     ผู้เล่นกีฬาบาสเกตบอล ควรแต่งกายด้วยชุดที่มีความเหมาะสม เหมาะกับการเล่นบาสเกตบอลที่สุด และควรใส่ชุดให้เป็นแนวเดียวกันทั้งทีม เพื่อความสวยงาม เป็นระเบียบและง่ายต่อการจดจำว่าเป็นนักกีฬาของทีมไหน
3.รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย
     ถือเป็นหัวใจสำคัญของนักกีฬากับการ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย กล่าวคือต้องยอมรับในผลการแข่งขันไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ และต้องรู้จักให้อภัยกันและกันเมื่อมีการกระทบกระทั่งเกิดขึ้น เช่น วิ่งชนกันจนทำให้ผู้เล่นฝ่ายหนึ่งบาดเจ็บ เป็นต้น
4.รู้จักระงับอารมณ์ของตนเอง
     เป็นเรื่องที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ กับการกระทบกระทั่งและการยั่วยุอารมณ์กันของนักกีฬาทั้งสองทีม ดังนั้นผู้เล่นจึงต้องรู้จักระงับอารมณ์ของตนเอง เพื่อไม่ให้เกิดการทะเลาะวิวาทเกิดขึ้น ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการแข่งขันกีฬาบาสเกตบอล
5.ทำตามกฎกติกาอย่างเคร่งครัด
     การทำตามกฎกติกาอย่างเคร่งครัด เป็นสิ่งที่ผู้เล่นทุกคนควรปฏิบัติ ซึ่งผู้เล่นจะอ้างว่าไม่รู้กฎกติกาไม่ได้ เพราะฉะนั้นก่อนการแข่งขันจึงควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎและกติกาให้ดี เพื่อจะได้ไม่เกิดข้อผิดพลาดขึ้น
6.ไม่ว่ากันเมื่อเกิดความผิดพลาดในทีม
     หากเกิดความผิดพลาดขึ้นในทีมขณะกำลังแข่งขัน จะต้องไม่กล่าวว่ากัน เพราะความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้เสมอ ควรพยายามเล่นต่อไปอย่างสุดความสามารถที่สุด ไม่ว่าผลที่ออกมาจะแพ้หรือชนะก็ตาม
     มารยาทในการเล่น ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้แข่งขัน เพื่อให้การแข่งขันเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่เกิดปัญหากระทบกระทั่งกันเกิดขึ้น โดยหลักสำคัญก็คือการมีน้ำใจนักกีฬา ที่ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายจะต้องรู้จัก รู้แพ้ รู้ชนะและรู้อภัยนั่นเอง และอีกสิ่งสำคัญที่นักกีฬาบาสเกตบอลจะขาดไม่ได้ ก็คือการมีความสามัคคี เพราะกีฬาบาสเกตบอลเป็นกีฬาที่ต้องเล่นเป็นทีมหลายคน หากขาดความสามัคคี โอกาสที่จะชนะก็มีน้อยมากเช่นกัน

ความคิดเห็นของผู้เข้าชม
ชื่อผู้แสดงความคิดเห็น :
สถานะ : รหัสผ่าน :
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง :
รหัสความปลอดภัย :